Mẹ đảm chia sẻ bí quyết làm mâm cơm ngon trong 30 phút, ai nhìn cũng tròn mắt ngạc nhiên

Dù đi làm bận rộn cả ngày nhưng chị Mỹ Hằng vẫn có thể hoàn thành bữa cơm trưa trong 30 phút, bí quyết nằm ở khâu sơ chế sẵn trước khi đi làm mỗi sáng.

Chị Mỹ Hằng (40 tuổi) ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, là một gương mặt quen thuộc trên những hội, nhóm đam mê nấu nướng. Mới đây, chị đã chia sẻ lên mâm cơm được tranh thủ nấu vào giờ nghỉ trưa của chị. Mâm cơm vừa đầy đủ các món mặn và món rau, hơn nữa lại không mất quá nhiều thời gian vào bếp.

Chị Hằng cho biết: “Thường thì mình mua rau ở cửa hàng nông sản sạch từ chiều hôm trước, sơ chế để tủ lạnh. Buổi sáng khoảng 6h15 chị đi chợ sớm mua cá đồng, cá sông rồi sơ chế sẵn để trưa nấu cho nhanh”.

me dam chia se bi quyet lam mam com ngon trong 30 phut, ai nhin cung tron mat ngac nhien - 1

Công thức nấu cơm lạo lứt: (nên nấu bằng nồi có chế độ nấu gạo lứt và hẹn giờ)- Khi nấu đổ nước gấp đôi gạo thường.

– Cách pha gạo: 2 kg gạo lứt + 250g đậu đỏ+ 250g đậu đen+250g đậu xanh trộn đều.

– Ngâm gạo, đậu từ 2 đến 3 tiếng rồi cho vào nồi chọn chế độ gạo lứt và nấu.

– Nồi có chế độ hẹn giờ thì dễ nấu hơn. Cơm mềm dễ ăn như xôi đậu.

Chị Hằng chia sẻ: “Sáng 7 trước khi đi làm vo gạo, đậu cho vào nồi chọn chế độ gạo lứt, xong hẹn giờ ăn là 11h, xong bấm nút nấu. Khoảng 10h kém 5 phút nồi tự nấu coi như mình đã ngâm gạo và đậu được vài tiếng đồng hồ (với thời gian nấu gạo lứt của nồi là 65 phút). Mình đã ăn cơm nấu như này 4 năm rồi. Đây là món ăn rất tốt cho bệnh khớp, tiểu đường, thận, tim mạch”.

Công thức nấu cá kho tiêu:

me dam chia se bi quyet lam mam com ngon trong 30 phut, ai nhin cung tron mat ngac nhien - 3

– Cá làm sạch, cho vào tô ướp nước mắm, đường, bột ngọt, đầu hành, hành tím, tiêu, ớt trong khoảng 30 phút hoặc hơn cho ngấm gia vị.

– Bắc nồi đất (hoặc chảo) lên bếp, cho thêm một ít nước( hoặc dầu ăn) và 1 muỗng đường để làm nước hàng, (nên cho đường thốt nốt để có màu đẹp hơn), thấy nước chuyển nâu như màu cánh gián thì hạ lửa, đổ tô cá đã ướp vào kho lửa nhỏ nhất có thể. Lưu ý: Kho tiêu không bỏ thêm nước ( nước ướp cá tươm ra vừa đủ kho, nếu cá to thì có thể thêm một ít nước sôi vào). Vừa kho vừa trở cá nhè nhẹ, hoặc bê nồi lên xóc nhẹ cho cá thấm. Đến khi nước cạn thì tắt bếp. Không nên kho quá nhiều cá vì sẽ rất khó trở cá, một nồi chừng 1 lớp cá là vừa.

Công thức nấu canh bí đỏ nấu cá lóc:

me dam chia se bi quyet lam mam com ngon trong 30 phut, ai nhin cung tron mat ngac nhien - 4

– Nước sôi cho ít hành tím vào, sau đó cho cá vào nêm tiêu, muối bột ngọt.

– Cá chín vớt ra, cho bí đỏ vào nấu, bí chín lại cho cá vào lại.

– Thêm hành băm nhỏ vào và tắt bếp.

Món rau:

me dam chia se bi quyet lam mam com ngon trong 30 phut, ai nhin cung tron mat ngac nhien - 5

Chị Hằng chọn cách luộc bông mướp, đậu bắp, đậu rồng và cải trời.

Chị Hằng chia sẻ: “Sáng mình chuẩn bị sẵn rồi mới tắm rửa đi làm. Đến 11h về nấu ăn, khoảng 11h30 là đã sẵn sàng dọn cơm ra cho cả nhà rồi”.

Các mẹ còn chần chờ gì mà không áp dụng cách như chị Hằng để có mâm cơm hoàn hảo kể cả những ngày bận rộn đi làm. Chúc các bạn thành công!