Trò chuyện với trẻ vị thành niên

Tuổi vị thành niên là gì? Đó là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn. Thông thường thời kỳ này bắt đầu khi bạn 10 tuổi và kết thúc khi bạn 19 tuổi. Chuyện gì sẽ xảy ra trong giai đoạn vị thành niên? Sẽ có rất nhiều thay đổi.

Tuổi vị thành niên là gì?

Đó là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn. Thông thường thời kỳ này bắt đầu khi bạn 10 tuổi và kết thúc khi bạn 19 tuổi.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong giai đoạn vị thành niên?

Sẽ có rất nhiều thay đổi. Có những thay đổi bạn sẽ nhìn thấy được, nhưng cũng có một số thay đổi bạn ko nhìn thấy được.

Những thay đổi

  • Dấu hiệu đầu tiên có thể dễ dàng phát hiện ra là cơ thể lớn lên rất nhanh. Bạn có thể ngỡ ngàng nhận thấy quần áo của bạn còn dài và rộng nhưng đến năm nay thì quá ngắn và chật. Tại sao ư? Đó là vì cơ thể bạn thức dậy và tăng tốc độ phát triển để đạt được vóc dáng về chiều cao và cân nặng của người lớn. Trong giai đoạn này, các bạn gái sẽ cao thêm 23 đến 28 cm, còn bạn trai sẽ cao thêm 26 đến 28cm. Một con số không nhỏ chút nào phải không?

  • Thay đổi thứ hai là sự trưởng thành về giới tính. Lúc còn nhỏ, nhìn bề ngoài trẻ gái và trẻ trai không khác nhau nhiều lắm. Khi đến giai đoạn vị thành niên, sự khác biệt giữa nam và nữ càng lớn. Các bạn gái sẽ phát triển ngực và lông ở vùng kín và xuất hiện kinh nguyệt. Các bạn trai sẽ phát triển bộ phận sinh dục ngoà i ( dương vật,tinh hoàn), lông ở vùng kín, phát triển cơ bắp và vỡ giọng. Những thay đổi này tạo nên sự hấp dẫn giữa 2 phái. Khả năng sinh sản được hình thành. Tinh hoàn bắt đầu sản xuất tinh trùng và buồng trứng bắt đầu tạo ra trứng. Hãy cẩn thận bạn có thể mang thai nếu bạn có quan hệ tình dục với bạn khác giới.

  • Sự trưởng thành tâm lý và nhận thức là thay đổi thứ ba. Trước kia bạn khá phụ thuộc vào bố mẹ, nhưng giờ đây bạn thích tự lập hơn. Bạn không thích người khác đối xử với bạn như con nít, vì bạn muốn tự quyết định, bạn muốn có không gian và bí mật của riêng mình. Bạn tìm cách khám phá cuộc sống xung quanh, vì vậy bạn có thể đanh nhiều thời gian cho bạn bè cùng lứa và gia đình. Và rồi bạn bắt đầu quan tâm đến hình ảnh cơ thể mình trong mắt bạn bè. Bạn tự hỏi không biết ngoại hình của mình có hấp dẫn hay không. Và thế là bạn chú trọng đến quần áo và trang điểm.

Tuổi Vị Thành Niên có quan trọng không?

  • Có chứ. Và chắc chắn rồi. Không ai có thể bỏ qua thời kỳ này.

  • Đây là giai đoạn dễ có trục trặc, giống như em bé dễ ngã khi tập đi. Hãy tưởng tượng xem, vì một vài lý do nào đó, một số thay đổi nói trên không thể diễn ra đúng thời điểm mong muốn, không xuất hiện hoặc xuất hiện không bình thường.

Điều gì sẽ xảy ra?

  • Bạn và bố mẹ bạn sẽ phải đối mặt rất nhiều vấn đề. Nhưng xin bạn đừng lo lắng nhiều. Trong hầu hết các trường hợp,thời kỳ vị thành niên sẽ qua đi không có gì đáng lo ngại.

  • Quan trọng bạn cần hiểu biết về thời kỳ kỳ đặc biệt này đừng ngại tìm sự giúp đỡ nếu cần để có một tuổi vị thành niên diễn ra suôn sẻ.