Vì sao viêm phụ khoa dùng kháng sinh, thường hay tái phát

Viêm phụ khoa tái phát, trở thành mãn tính, viêm đa phụ khoa, là một vấn đề dáng quan ngại!

Viêm phụ khoa tái phát, tái phát, lại tái phát, thực sự là nỗi khổ của đa số chị em phụ nữ, gây ra rất nhiều phiền toái: Thời gian, chi phí khám chữa bệnh, những bất tiện và cảm giác khó chịu khi dùng thuốc và các liệu pháp điều trị phức tạp…

Tuy nhiên, trên phương diện sức khỏe, viêm phụ khoa tái phát thường xuyên, thật sự là vấn đề rất đáng quan ngại!

Theo Bs. CKII Trần Văn Hùng – Nguyên Giảng viên bộ môn Sản, Đại Học Y Hà Nội cho biết: “Nếu viêm nhiễm phụ khoa kéo dài, tái đi tái lại, sẽ biến thành mãn tính, có nguy cơ cao dẫn đến đa viêm phụ khoa, phần viêm nhiễm lan vào bộ phận bên trong như tử cung, vòi trứng… và có thể dẫn đến vô sinh, ung thư phụ khoa. Hoặc khi có thai được nhưng ảnh hưởng tới quá trình thai kỳ, tai biến sản khoa, có thể dẫn đến chửa ngoài tử cung, không làm di chuyển phôi sau khi thụ thai vào tử cung, gây tắc nghẽn ở vòi tử cung. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị dứt điểm viêm nhiễm phụ khoa là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người phụ nữ.

Cơ chế các giải pháp điều trị viêm phụ khoa hiện tại.

Theo các chuyên gia y tế, viêm phụ khoa là một bệnh lý phổ biến ở phụ nữ do những đặc thù về sinh lý và về bản chất, là do nhóm các vi sinh vật gây viêm gây ra (tạp khuẩn, nấm Candida albicans, trùng roi Trichomonas vaginalis, khuẩn lậu).

Về cơ chế điều trị viêm phụ khoa, trên góc độ khoa học nói chung, có thể phân thành 3 nhóm phương pháp:

 1. Dùng phương pháp hóa học, vật lý để trực tiếp can thiệp, diệt vi khuẩn, nấm, vi sinh vật gây viêm:
  – Phương pháp hóa học như: Các chất diệt nấm và khuẩn bề mặt, các chất kháng sinh ức chế sự sinh sản của vi khuẩn gây, khiến chúng bị giảm nhanh về số lượng. Tuy nhiên, hạn chế là số lượng lợi khuẩn bị diệt cũng rất lớn. Lợi khuẩn lactobacillus tại vùng kín, rất nhạy cảm với mọi loại kháng sinh, dễ bị chết nhiều khi sử dụng kháng sinh, cho dù là kháng sinh đặt tại chỗ hay kháng sinh theo đường uống khi điều trị các bệnh lý bất kỳ.
  – Phương pháp vật lý: Đốt laze, áp lạnh bằng Nitơ lỏng. Nhược điểm phương pháp này, là gây ra những thương tổn tại vùng kín và cũng ảnh hưởng tới hệ vi sinh tại vùng kín, diệt hại khuẩn, diệt nhiều cả lợi khuẩn.

 2. Dùng phương pháp kích thích lợi khuẩn lactobacillus phát triển:
  – Khi hệ vi sinh vật tại vùng kín cân bằng, lợi khuẩn lactobacillus chiếm khoảng 80%. Chúng cạnh tranh chỗ bám, cạnh tranh dinh dưỡng với các vi sinh vật có hại, ngăn không cho nhóm vi sinh vật gây viêm bám lại và phát triển tại vùng kín. Chúng cũng tạo ra lớp màng ngay trên bề mặt vùng kín (giống màng muối dưa, cà, sữa chua) để ngăn không cho vi sinh vật gây viêm tấn công trực tiếp vào âm dạo, gây viêm phụ khoa.
  – Một số chế phẩm hiện nay dùng acid lactic chính là theo cơ chế này, acid lactic rất an toàn cho vùng kín, lại kích thích lactobacillus phát triển mạnh mẽ. Bản thân khi lactobacillus phát triển, cũng tạo ra acid lactic, làm tăng độ pH cho vùng kín, ức chế vi khuẩn và nấm gây viêm.
 3. Dùng phương pháp tạo ra môi trường bất lợi cho vi sinh vật gây viêm:
  – Phương pháp phổ biến hiện nay, là tạo môi trường acid có độ pH chuẩn, tương tự như vùng kín của phụ nữ khi còn trẻ (3.8 – 4.5) để ngăn cản sự xâm lấn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm gây viêm. Nguyên liệu thường dùng là các acid an toàn với làn da nhạy cảm vùng kín, chiết xuất trong tự nhiên, hoặc do vi sinh vật tiết ra. Hiện chỉ có 2 loại là acid lactic (như trong sữa chua) và acid hyaluronic (thường có trong các mỹ phẩm dưỡng ẩm da cao cấp) được cấp phép và đã kiểm chứng đảm bảo tiêu chí an toàn, không kích ứng với vùng kín.

Kháng sinh là giải pháp áp dụng phổ biến nhưng nhiều hạn chế

 • Hạn chế về mặt cơ sở khoa học – Bệnh thường tái phát sau điều trị: Khi sử dụng kháng sinh, làm chết rất nhiều lợi khuẩn lactobacillus, lực lượng phòng vệ tự nhiên tại vùng kín. Nên tuy triệu chứng giảm rất nhanh vì diệt nhanh được hại khuẩn, nhưng do lớp phòng vệ suy yếu, mà vùng kín lại là đường bài tiết, rất thu hút vi khuẩn và nấm gây bệnh xâm nhập. Nên sau điều trị một thời gian, bệnh thường tái phát. Sự phục hồi của nhóm lợi khuẩn chậm hơn nhóm hại khuẩn! Nhiều phụ nữ đã nghiễm nhiên cam chịu và coi việc tái phát là số phận của phụ nữ, rất sai lầm.
  Kết quả hình ảnh cho không lạm dụng khang sinh
 • Ngày càng khó chọn loại kháng sinh phù hợp: Sử dụng kháng sinh nhiều mỗi khi bệnh tái phát, dễ dẫn tới nhờn thuốc, kháng thuốc. Thực tế hiện nay, các bác sĩ đôi khi phải áp dụng cùng lúc nhiều loại kháng sinh, vì không biết chính xác loại nào thích hợp với bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc người bệnh lạm dụng kháng sinh, cứ viêm lại tự đi mua thuốc, dẫn tới tình trạng nhờn thuốc ngày càng mạnh, một số loại vi khuẩn gây viêm phụ khoa đã trở thành siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, ví dụ siêu vi khuẩn lậu. Nhiều cái chết vì viêm phụ khoa bởi vi khuẩn kháng thuốc, rất đau xót.

Giải pháp điều trị dứt điểm cũng quan trọng và Quan trọng không kém là phòng ngừa tái phát:

Theo các chuyên gia y tế, quyết tâm điều trị dứt điểm viêm phụ khoa, hạn chế tái phát thành mãn tính, thành đa viêm phụ khoa, là quyết tâm của giới khoa học và đội ngũ phát triển sản phẩm y dược tại nhiều quốc gia. Trithucsuckhoe.com xin chia sẻ vài thông tin hữu ích:

 • Ngày càng nhiều sản phẩm CHỮA VIÊM PHỤ KHOA theo cơ chế KHÔNG KHÁNG SINH được nghiên cứu, kiểm chứng và lưu hành. Phần lớn các sản phẩm này sử dụng phối hợp ba giải pháp KHÔNG kháng sinh: Dùng hóa chất diệt nấm và khuẩn bề mặt có chọn lọc + Kích thích lợi khuẩn tại vùng kín phát triển tạo lớp phòng vệ tự nhiên + Tạo môi trường pH ức chế vi khuẩn và nấm gây viêm phụ khoa phát triển. Giải pháp này cũng đem lại hiệu quả nhanh vì là cơ chế TỔNG HỢP. Đồng thời, lại có ưu điểm là sau điều trị, vùng kín ở trạng thái “khỏe” vi sinh, “khỏe” pH, nên khả năng ngăn tái phát rất cao.
 • Việc phòng ngừa tái phát là điều đặc biệt quan trọng: Các bác sĩ khuyến cáo sử dụng những dung dịch vệ sinh hàng ngày có độ pH chuẩn. Một số dung dịch vệ sinh hàng ngày với chất lượng cao đã ra đời, hướng tới tác dụng không thuần túy làm sạch, mà còn có tác dụng ngừa viêm vùng kín. Những loại sản phẩm pH 3.8 – 4.5 ra đời, sẽ dần thay thế các chế phẩm dung dịch vệ sinh pH 5-6, chỉ có tác dụng làm sạch hiện nay. Tuy ban đầu, giá thành có thể còn cao do sử dụng những nguyên liệu tinh khiết, không dễ sản xuất. Nhưng tin rằng với quy mô và xu thế tiêu thụ toàn cầu, dòng dung dịch vệ sinh với thành phần là acid lactic, acid hyaluronic đủ hàm lượng và nồng độ để tạo độ pH 3.8 – 4.5 sẽ có giá thành ngày càng tốt hơn.

Câu thần chú mà các chuyên gia sản phụ khoa khuyên phụ nữ là:

 • Không dùng sữa tắm, xà bông vào vùng kín, vì đó là chất kiềm, hủy đi pH acid của vùng kín
 • Không dùng các dung dịch vệ sinh có độ pH trên 4.5.

Cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia Vinmec để nhận ra vấn đề độ pH của dung dịch vệ sinh hiện tại, hầu như không có tác dụng ngừa viêm cho vùng kín, vì pH phần lớn đều là từ 5-6.

pH âm đạo

Phụ nữ hiện đại, cần được trang bị tri thức để chăm sóc tốt nhất cho bản thân!

(Nhóm chuyên gia y tế cộng đồng)