Bố mẹ cáu gắt, ăn uống thất thường là dấu hiệu thiếu dinh dưỡng khi về già

Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi nếu không được phát hiện và ứng phó kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là giảm sức đề kháng cơ thể.

Suy dinh dưỡng hay thiếu chất dinh dưỡng ở người cao tuổi là tình trạng thường xuyên xảy ra, bởi những người cao tuổi thường hay gặp những vấn đề về ăn uống, đôi khi sự cô đơn cũng ảnh hưởng đến tâm lý dẫn đến các vấn đề liên quan về dinh dưỡng.

Với những người cao tuổi bị suy dinh dưỡng thường rất dễ dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính không lây gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Chính vì thế việc nhận biết những dấu diệu thiếu dinh dưỡng ở người cao tuổi để sớm có biện pháp phòng tránh là vô cùng quan trọng.

Người cao tuổi bị suy dinh dưỡng có thể kéo theo nhiều bệnh lý liên quan.

Các bác sĩ Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, dấu hiệu của suy dinh dưỡng ở người cao tuổi có thể rất khó khăn để nhận biết, đặc biệt ở những trường hợp chưa có biểu hiện rõ rệt. Tuy nhiên, nếu phát hiện tình trạng ở giai đoạn sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau. 

Một số dấu hiệu để phát hiện tình trạng thiếu dinh dưỡng ở người cao tuổi:

– Quan sát thói quen ăn uống của người cao tuổi: Trong các bữa ăn những người thân cần đặc biệt chú đến đến chế độ, cũng như việc sử dụng đồ ăn của người cao tuổi một cách thường xuyên. Trong trường hợp phát hiện ra những bất thường ở các bữa ăn thì cần phải đưa người cao tuổi đi thăm khám, hoặc có thể tâm sự chia sẻ nguyên nhân vì sao xảy ra tình trạng đó để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu thấy người cao tuổi chán ăn, bỏ bữa cần phải tìm hiểu ngay nguyên nhân.

– Cần chú ý việc sụt cân bất thường: Với người già khi tuổi càng cao thì cân nặng về cơ bản sẽ giảm dần. Tuy nhiên, việc giảm cân này diễn ra một cách từ từ theo tuổi tác thì không có gì bất thường. Trong trường hợp, sụt cân xảy ra trong một thời gian ngắn thì cần phải lưu ý. Dấu hiệu giảm cân ngoài việc theo dõi cân nặng trực tiếp hàng tháng, thì có thể nhận biết qua việc mặc quần áo hàng ngày (quần áo rộng hơn) hoặc nét mặt hốc hác hơn.

Nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời thì tình trạng giảm cân lâu dài sẽ khiến cho người cao tuổi thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng và dễ gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

– Chú ý đến dấu hiệu của bệnh tật: Tình trang thiếu dinh dưỡng ở người cao tuổi thường hay liên quan đến vấn đề vấn đề bệnh lý có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Bởi vậy, khi thấy có các biểu hiện như chán ăn, đâu đầu, chóng mặt, các vấn đề về tiêu hóa … thì cần đến bệnh viện thăm khám để có hướng xử lý kịp thời. 

Một số bệnh lý khiến người cao tuổi thường bị suy dinh dưỡng rất nhanh đó là tiểu đường, tuyến giáp, các bệnh ung thư nói chúng, nhất là ung thư đường điều hóa.

Người thân cần phải quan tâm đến tâm sinh lý của người cao tuổi trong sinh hoạt hàng ngày.

– Thay đổi tính khí thất thường trong cuộc sống: Đa số người cao tuổi dù ở nông thôn hay thành thị thường có một điểm chung đó là sự cô đơn trong cuộc sống. Chính điều này ảnh hưởng đến chất lượng sống, trong đó có chất lượng bữa ăn dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. 

Đối với những người mới nghỉ hưu, khi về gia đình có thể chưa quen với môi trường mới nên gây ra chán nản, buồn phiền…Còn đối với nhiều người khác, việc con cái phải đi làm kiếm tiền, ít thời gian quan tâm, thậm chí không được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ cũng là vấn đề rất lớn ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Thông thường, khi thấy người cao tuổi có biểu hiện hay cáu bản, khó tính, hay giận dỗi …thì người thân xung quan nên có những thay đổi trong cuộc sống cho phù hợp để giúp người cao tuổi cân bằng về tâm, sinh lý.

Phòng tình trạng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, để phòng được tình trạng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi thì trước hết phải biết được nguyên nhân. Theo đó, nếu suy dinh dưỡng xuất phát từ việc người cao tuổi mắc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh cấp tính hoặc mãn tính thì phải đến bệnh viện để có sự can thiệp của bác sĩ chuyên môn, từ đó sẽ có tư vấn hướng dẫn cụ thể tùy theo tình trạng bệnh mắc phải.

Khi có vấn đề về bệnh lý cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám kịp thời.

Còn trong trường hợp người cao tuổi suy dinh dưỡng do vấn đề tâm sinh lý, thì đầu tiên người thân cần phải chăm lo chu đáo cả về vật chất lẫn tinh thần cho người cao tuổi. Thay đổi chế độ và thức ăn ăn phù hợp với người cao tuổi.

Để người cao tuổi có được sức khỏe ổn định nên bổ sung cá nhiều hơn thịt trong chế độ ăn. Hạn chế ăn mỡ động vật, nên sử dụng dầu thực vật. Ăn nhiều rau, củ, quả và các loại hạt để bổ sung chất sơ cho cơ thể. Bổ sung sữa và các chế phẩm sữa hàng ngày, đặc biệt là nên sử dụng các loại sữa chuyên dành cho người già để tăng cường sức đề kháng và các loại khoáng chất thiết yếu mà thực phẩm không có đủ.

Khuyến khích hoạt động thể dục thường xuyên, các hoạt động ngoài trời an toàn phù hợp với người cao tuổi, bởi việc làm này giúp kích thích sự thèm ăn và tăng cường sức khỏe xương và cơ.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/bo-me-cau-gat-an-uong-that-thuong-la-dau-hieu-thieu-dinh-duo…